Xin chào, bạn có khó khăn hay thắc mắc gì cần chúng tôi giúp đỡ không ?
yahoo
skype
bg_support
img_hotline (08) 3868 0955

Bốn tin đồn sai lầm về kỳ thi Speaking IELTS

Thứ tư, 15/07/2015, 01:38 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Thạc sĩ Ngôn ngữ ứng dụng tại Mỹ, cô Jessica Beck chia sẻ về những lời truyền tai sai sự thật khiến thí sinh thêm lo lắng về phần Speaking (Nói). IELTS là một kỳ thi khó. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị cho kỳ thi tốt, cân bằng giữa thời gian ôn thi và chuẩn bị chiến lược cho bài kiểm tra, bạn sẽ có thể đạt mức điểm mà mình kỳ vọng hoặc cao hơn.

ielts-preparation

Trình độ tiếng Anh của bạn phải đủ tốt, nhưng bạn phải biết là người chấm thi của bạn đang tìm kiếm điều gì. Không chỉ thí sinh đi thi mà bất kỳ một người học ngoại ngữ nào cũng đều thấy việc cố nói trôi chảy là một thử thách. Vì vậy, đây chính là điều các giám khảo chấm thi của bạn mong đợi. Hãy thoải mái với suy nghĩ "Mình là chính mình trong kỳ thi". Ngay cả người bản địa cũng mắc lỗi sai trong khi nói.

college-student-studying

 

Tin đồn số một - Ngữ pháp phải hoàn hảo

Nhiều thí sinh lo lắng vì không thể nói mà đảm bảo ngữ pháp chính xác. Giám khảo chấm thi của bạn chú ý đến sự đa dạng trong các cấu trúc câu bạn dùng để nói hơn là sự chuẩn xác về ngữ pháp. Trên thực tế, dưới đây là thang điểm về ngữ pháp Speaking:

Điểm 9: Có thể có những lỗi sai "kiểu người bản địa"; sử dụng các loại, cấu trúc câu phong phú

Điểm 8: Phần lớn các câu không có lỗi; sử dụng các loại, cấu trúc câu phong phú

Điểm 7: Nhiều câu không có lỗi; sử dụng các loại, cấu trúc câu phong phú

Điểm 6: Nhiều lỗi nhưng giám khảo vẫn hiểu nội dung bạn muốn nói; sử dụng nhiều cấu trúc câu

Điểm 5: Nhiều lỗi đến mức giám khảo có lúc không hiểu bạn muốn nói gì và, hoặc không sử dụng nhiều loại câu

Điểm 4: Nhiều lỗi giám khảo không hiểu bạn muốn nói gì và, hoặc chủ yếu chỉ dụng các mẫu câu đơn giản.

Nhớ lưu ý là điểm Speaking của bạn phụ thuộc và 4 yếu tố: Fluency and Coherence (Trôi chảy, mạch lạc), Vocabulary (Từ vựng), Grammar (Ngữ pháp) and Pronunciation (Phát âm).

IELTS-speaking

Tin đồn số hai - Phải nói giọng bản ngữ

Có hàng nghìn giọng tiếng Anh trên thế giới này. Giám khảo không kỳ vọng bạn phải nói giống một người cụ thể nào cả. Nếu giám khảo không hiểu, bạn sẽ đạt được ít nhất 6 điểm cho phần phát âm (Pronunciation). Để đạt điểm 7 hay cao hơn, bạn chỉ cần đơn giản thêm cảm xúc vào trong giọng nói của mình.

Hãy mỉm cười và cho thấy con người bạn thông qua giọng nói. Điều này khiến không khí thoải mái hơn, không chỉ với bạn mà còn cả giám thị của bạn nữa.

Tin đồn số ba - Phải luôn sử dụng từ ngữ chính thống

Speaking có ba phần. Phần một liên quan đến các thông tin cá nhân của bạn, nên bạn có thể dùng các từ ngữ thân mật một cách tự nhiên như từ lóng, thành ngữ. Để đạt được 7 điểm cho phần nói, từ ngữ của bạn phải "gây hứng thú" cho giám khảo. Những từ ngữ này thường không có trong sách. Phần hai cũng tương tự phần một. Còn ở phần ba, những cụm từ chính thống được khuyến khích sử dụng hơn, ví dụ:  "I am of the opinion that…", "In my view…", and "Some hold the belief that…; nevertheless, I honestly feel that…".

Tin đồn số bốn - Speaking phần hai nên diễn ra trong một đến hai phút

Ở phần nói thứ hai, bạn nhận được một chủ đề và giám khảo hỏi bạn về chủ đề đó trong một đến hai phút. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nói trong một phút thì phần đánh giá về  Fluency and Coherence (Trôi chảy và mạch lạc) của bạn sẽ bị giảm điểm.

Thế nên, hãy nói đủ hai phút. Bạn yên tâm là giám khảo sẽ dõi theo bạn suốt 2 phút này và không phải lo lắng về thời gian. Khi kết thúc, nhớ nói "Thank you" với giám khảo của mình.

Kỳ thi IELTS khó nhưng công bằng. Giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa theo nhiều tiêu chí nên nếu bạn biết họ muốn gì, bạn sẽ bước vào phần thi tự tin, thoải mái hơn và có cơ hội đạt điểm cao hơn.

Nguồn: vnexpress.net


Ý kiến của bạn