Xin chào, bạn có khó khăn hay thắc mắc gì cần chúng tôi giúp đỡ không ?
yahoo
skype
bg_support
img_hotline (08) 3868 0955

Câu chuyện nước Úc và những chú ngựa

Thứ ba, 19/07/2016, 06:58 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Từ lâu, lễ hội đua ngựa mùa xuân, diễn ra vào tháng 11 hằng năm ở thành phố Melbourne, Úc đã có sức hút mãnh liệt đối với cư dân địa phương lẫn du khách quốc tế.  Tuy nhiên, vào bất cứ thời điểm nào trong năm,có dịp đến đây, nhiều người khi kết thúc tour du lịch đến Úc của mình, cũng không quên bỏ qua cơ hội khám phá một vòng thành phố trên những cỗ xe ngựa, một phương tiện di chuyển tưởng chừng đã đi vào dĩ vãng nhưng vẫn còn hiện hữu ở nơi này. Hình ảnh những chiếc xe ngựa, những âm thanh lốc cốc trên phố phường Melbourne cũng góp phần tạo cho nơi đây một nét riêng biệt.

melbourne-thu-vi-2

Mùa đông năm ấy, tôi có dịp đến Melbourne. Thoáng chút ngạc nhiên khi một lần dạo ngang nhà ga Flinders, tôi bắt gặp những chiếc xe ngựa đang chờ khách phía đầu đường Swanton, con đường sầm uất bậc nhất ở Melbourne . Những cỗ xe khá cầu kỳ, bắt mắt, có gắn thêm những vật trang trí đầy màu sắc. Thêm chút ngờ ngợ thoáng qua, tôi được biết thêm, cho dù bị phản đối và từng có lời kêu gọi ra lệnh cấm, nhưng anh chàng phụ trách cỗ xe nói với nhóm chúng tôi rằng, trong nhiều chục năm qua, các sự cố trong toàn bộ ngành dịch vụ của họ chỉ là trên đầu ngón tay. Ông cũng hồ hởi tiếp lời, nhân viên hầu hết đều được đào tạo tốt, huấn luyện kỹ và đều có ý thức phục vụ an toàn cho du khách tuyệt đối lẫn người tham gia giao thông trên đường. 

melbourne-thu-vi

Câu hỏi đặt ra ở đây, những cỗ xe ngựa có lạc hậu không trong một thành phố hiện đại bậc nhất nước Úc như Melbourne? Vài người dân Melbourne tôi có dịp tiếp xúc chia sẻ, cho đến hôm nay, xe ngựa vẫn tồn tại có nghĩa là những người dân địa phương vẫn muốn duy trì và lưu giữ những hình ảnh này và những sự cố do xe ngựa gây nên ở đây là rất hiếm và không đáng kể so với giá trị kinh tế mà dịch vụ này mang lại. Với nhiều người trong số họ, xe ngựa ở đây không đơn thuần là phương tiện di chuyển trên đường mà đó còn là một nét văn hóa, một phần bản sắc không thể thiếu, mang tính đặc trưng cho vùng đất này.

ngua-o-melbourne

Đến với Melbourne, là đến với sự trải nghiệm trên lưng ngựa. Dạo qua những con đường đường hào nhoáng, sang trọng với đầy ắp những cửa hiệu trên những cỗ xe ngựa thực sự sẽ làm cho du khách chẳng muốn ra về. Xen lẫn trong âm thanh sôi động của thành phố là tiếng vó ngựa khua lốp cốp trên đường, đồng hành cùng các loại xe ô tô đời mới trên phố.  Được ngồi trên phương tiện tưởng chỉ còn trong ký ức ung dung thưởng ngoạn cảnh phố phường chắc hẳn sẽ là những trải nghiệm khó quên, cứ ngỡ như vừa lạc vào thế giới xa xưa của Melbourne cổ kính. “ Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo, nền cũ lâu đài bóng tịch dương” (Bà Huyện Thanh Quan). Quả thật, được ngồi trên xe ngựa, đắm mình trong cảnh thành phố, nghe tiếng túc tắc, lộp cộp thông thả của tiếng chân ngựa chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn đến với nơi đây.   

canh-sat-tai-melbourne

Câu chuyện về những chú ngựa ở nước Úc chưa dừng lại ở đó. Những sinh viên Việt Nam khi mới sang Úc du học, đã từng thắc mắc rằng, thế kỷ 21 rồi, nhưng tại sao cảnh sát Úc vẫn dùng ngựa tuần tra?  Ở Melbourne lẫn Adelaide, chúng tôi đã không còn xa lạ với hình ảnh đội cảnh sát đêm đêm tuần tra trên lưng ngựa. Ngựa đã phát huy tác dụng, giúp ích rất nhiều cho lực lượng cảnh sát, nhất là trong những ngõ nhỏ, nơi xe hơi khó tiếp cận, phù hợp với đặc điểm mà họ được phân công thực hiện nhiệm vụ.  Rõ ràng, với các con đường nhỏ hẹp, khi xe hơi hay mô tô chuyên dụng của cảnh sát không để đi vào thì ngựa vẫn len lỏi được dễ dàng. Trong những lần từ thư viện về nhà trong đêm, tôi cũng phát hiện một chi tiết lạ và khá thú vị. Đó là, cho dù đi tuần bằng phương tiện gì đi nữa, thì lực lượng cảnh sát vẫn áo quần quân phục chỉnh tề là luôn luôn có chữ police (cảnh sát) đính trên lưng ngựa như một sự khẳng định tính chính danh của công việc, nhiệm vụ. Cũng giống như lực lượng cảnh sát ở vài nước phương Tây khác như Anh hay Mỹ, những sự kiện văn hóa, thể thao lớn tại Úc, người ta dễ dàng nhận thấy, ngựa là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp cảnh sát kiểm soát đám đông. Thuận lợi cần kể đến là lợi thế chiều cao nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn điều bất thường trong đám đông. Tầm nhìn được mở rộng và cũng là dễ dàng giúp người dân dễ dàng tiếp cận khi họ có nhu cầu. 

canh-sat-tai-melbourne-2   

Vậy là, bất chấp xã hội tiến bộ ra sao, phát triển vượt bậc thế nào, nhiều đơn vị cảnh sát ở xứ sở Kangaroo vẫn dùng ngựa đi tuần vào những buổi đêm. Với tôi, hình ảnh cảnh sát đi tuần trên lưng ngựa, nghe tiếng vó ngựa kêu trên phố phường Adelaide, nơi tôi từng sinh sống mang lại hình ảnh thanh bình, thi vị chứ không phải là cảm giác bất an, sợ hãi khi thấy ánh đèn xoay và tiếng còi hụ kêu chát chúa.   

Nguồn: Australia in Viet Nam


Ý kiến của bạn