Xin chào, bạn có khó khăn hay thắc mắc gì cần chúng tôi giúp đỡ không ?
yahoo
skype
bg_support
img_hotline (08) 3868 0955

Kinh Nghiệm Xin Việc Làm Tại Canada

Thứ năm, 17/09/2015, 09:09 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Những điều kiện chung
Tại Canada, sinh viên được phép đi làm thêm trong khuôn viên trường học mà không cần xin giấy phép làm việc. Nếu đi làm ở ngoài bạn phải xin giấy phép làm việc và được phép đi làm với thời gian khoảng 20h/ tuần. Bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc lao động phổ thông khoảng 600 – 800 CAD/ tháng. Các bạn sinh viên học khá và sinh viên cao học có thể xin được những công việc trợ giảng với mức thu nhập đủ để chi trả tiền học phí và ăn ở của mình.

lam-viec-o-canada

Năm 2006, Bộ di trú Canada (CIC) đã hợp tác với các tỉnh để thông qua điều luật mới cho phép sinh viên quốc tế trong quá trình học được làm thêm bên ngoài trường nhằm giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc ở Canada. Đây là tín hiệu vui cho đông đảo du học sinh đang theo học tại Canada, trong đó có du học sinh Việt Nam.

Trước khi điều luật này ra đời, hầu hết sinh viên quốc tế đang học tập tại Canada ở tất cả các bậc học chỉ có thể làm thêm trong trường, chủ yếu như: làm ở thư viện, căng-tin, làm trợ giảng cho các giáo sư, ... Đây là những công việc không phải bất kỳ sinh viên nào cũng dễ dàng làm được, chưa kể sinh viên chỉ được làm tối đa 20h/ tuần. Ngoài ra, những công việc này hầu như không giúp nhiều cho sinh viên trong việc tích luỹ những kinh nghiệm thực tế đúng với chuyên ngành theo học. Mặc khác, một số sinh viên có nhu cầu bức bách đành chọn cách “làm chui” bên ngoài để trang trải tài chính mà nếu bị phát hiện có thể sẽ bị trục xuất khỏi Canada. Do đó, việc chính phủ Canada “nới lỏng” chính sách vệc làm sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế.

visa-lam-viec

Điều luật mới này gồm hai khoản:
1.    Sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện của Canada được phép làm thêm bên ngoài để có thêm kinh nghiệm về thị trường lao động cũng như hiểu biết thêm về xã hội Canada.
2.    Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Canada làm việc trong 2 năm, thay vì một năm như trước đây.Tuy nhiên, điều luật trên hiện thời chỉ áp dụng tại những tỉnh đã ký thoả thuận với CIC, chủ yếu là những nơi xa trung tâm, nhằm “kéo giãn” sinh viên vốn chỉ thích tập trung tại các tỉnh hay thành phố lớn. Chẳng hạn, đối với điều khoản 1 hiện đang áp dụng cho các tỉnh như: Manitoba, New Brunswick , Quebec (trừ 2 thành phố là Montreal và Quebec). Còn điều khoản 2 hiện đang áp dụng tại các tỉnh: Nova Scotia, Sakatchewan, Alberta, British Coumbia, trong đó trừ 3 thành phố lớn: Montréal, Toronto và Vancouver. Nhưng sắp tới CIC sẽ tiếp tục triển khai thêm tại nhiều tỉnh khác. Theo lời Bộ trưởng Bộ Di Trú Joe Volpe thì mục tiêu mà chính phủ hướng tới sau khi ban hành điều luật mới này là thu hút thêm nhiều sinh viên quốc tế đến Canada học tập và tạo cơ hội tốt để những sinh viên này có thể thành công sau khi tốt nghiệp tại đây. Đồng thời đây cũng là biện pháp nhằm tận dụng nguồn “chất xám” từ bên ngoài đóng góp cho nền kinh tế Canada.

sinh-vien-lam-them

Điều kiện để sinh viên xin làm thêm bên ngoài:
1.    Phải nộp đơn để xin cấp giấy phép làm việc, theo đó bạn được phép làm thêm tối đa 20h/ tuần (riêng Quebec là 15h/ tuần) hay đến 40h/ tuần nếu đó là kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông.
2.    Phải theo học toàn thời gian tại các trường hay học viện thuộc các tỉnh đã ký thoả thuận với CIC ít nhất một năm (kèm theo giấy chứng nhận từ nhà trường) và phải có kết quả học tập khá tốt.
3.    Không phải là sinh viên du học theo các chương trình học bổng do chính phủ Canada cấp hay chỉ theo học khoá tiếng Anh hay tiếng Pháp.


Ý kiến của bạn