Xin chào, bạn có khó khăn hay thắc mắc gì cần chúng tôi giúp đỡ không ?
yahoo
skype
bg_support
img_hotline (08) 3868 0955

Làm thế nào để tìm việc làm thêm tại Úc?

Thứ tư, 20/04/2016, 04:31 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Quyền làm việc tại Úc

Thị thực du học của bạn cho phép bạn làm việc tới 40 giờ mỗi hai tuần trong khi đang học, và không giới hạn thời gian trong khi được nghỉ học. Nếu bạn thuộc diện subclass 574 (diện nghiên cứu sau đại học) người được cấp thị thực du học và đang theo học cho một văn bằng cao hơn thông qua nghiên cứu, số giờ bạn có thể làm việc không giới hạn.

tai-khoan-ngan-hang

Để giúp cho quá trình làm việc dễ dàng, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ở Úc để người chủ của bạn có thể chuyển khoản tiền công cho bạn. Bạn cũng nên nộp đơn xin Số hồ sơ thuế (TFN) từ Sở Thuế Úc để đảm bảo rằng bạn không bị đánh thuế ở mức cao (người chủ của bạn sẽ cung cấp cho bạn một tờ khai TFN hoặc bạn có thể nộp trực tuyến hoặc gọi số 13 28 61).

Điều quan trọng là bạn nhận thức được quyền làm việc của bạn. Bạn cần được trả một mức lương công bằng cho bất kỳ công việc bạn làm, vì vậy phải biết rõ người chủ của bạn nhấn mạnh về việc trả lương cho bạn như “tiền chi vặt” hay người chủ yêu cầu bạn hoàn thành công việc không được trả lương trên cơ sở ‘thử việc”. Bạn cũng nên làm quen với lương và điều kiện cho lĩnh vực làm việc của bạn – được biết như một ”phần thưởng – và cẩn thận đọc bất kỳ hợp đồng lao động khi ký. Xem trang web của Fair Work Ombudsman để biết chi tiết.

Trợ cấp nghỉ hưu

Trợ cấp nghỉ hưu là sự sắp xếp của Chính phủ Úc để đảm bảo rằng mọi người có quyền hưởng một khoản tiền khi họ nghỉ việc. Quy định này bắt buộc người chủ của bạn phải trả một phần tiền lương của bạn vào quỹ trợ cấp nghỉ hưu của bạn. Số tiền này được giữ trong quỹ trợ cấp nghỉ hưu của bạn cho đến khi bạn đạt đến tuổi nghỉ hưu.

nghi-huu

Nếu bạn từ 18 năm và 69 năm tuổi và kiếm được 450 USD, hoặc nhiều hơn (trước thuế) tiền lương trong một tháng dương lịch, sau đó bạn có quyền hưởng khoản đóng góp trợ cấp nghỉ hưu từ người chủ của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể chọn quỹ trợ cấp nghỉ hưu của riêng bạn. Quỹ sẽ khác nhau trong số phí, lệ phí mà họ tính; quyền lựa chọn đầu tư; và các dịch vụ sẵn có của họ.

Bạn có thể yêu cầu trợ cấp nghĩ việc một khi bạn đã rời Úc và thị thực của bạn đã hết hạn.

du-hoc-sinh-tai-uc

Nơi bạn có thể tìm được việc làm

Điều này tất cả phụ thuộc vào những thế mạnh và sở thích của riêng cá nhân. Điều chính là để tìm một công việc thuận tiện cho bạn – một điều quan trọng là nơi làm việc phải nằm trong hoặc gần trường hoặc trong khu vực bạn ở. Các công việc bán thời gian phổ biến cho sinh viên bao gồm những điều sau đây:
Bán lẻ – bất kỳ loại cửa hàng bán hàng cho khách hàng, từ quần áo đến đồ điện tử mà có thể là một cửa hàng nhỏ, một chuỗi các cửa hàng hoặc một cửa hàng bách hóa lớn.
Chiêu đãi – nhà tuyển dụng bao gồm rạp chiếu phim, nhà hàng, quán bar, khách sạn, cửa hàng thức ăn mang đi và các điểm thể thao.
Dịch vụ – Nhà tuyển dụng bao gồm siêu thị, trạm xăng, các trung tâm cuộc gọi và các doanh nghiệp khác nhau đòi hỏi phải làm việc theo giờ hành chính.
Công nghiệp – nếu bạn là người may mắn, bạn có thể có thể tìm được việc làm có liên quan đến các lĩnh vực mà bạn đang theo học (ví dụ, một sinh viên phương tiện truyền thông có thể làm trợ lý bán thời gian tại một truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương).

Hãy xem Fair Work Australia International Students Fact Sheet để tìm hiểu thêm.

tim-viec-lam-them-tai-uc

Làm thế nào bạn có thể tìm được việc làm

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm và nộp đơn xin việc, bạn cần chuẩn bị một sơ yếu lý lịch. Nhiều tổ chức có một dịch vụ nghề nghiệp mà sẽ có thể giúp bạn viết và định dạng một bản lý lịch chuyên nghiệp mà bao gồm liệt kê giáo dục, kỹ năng, sở thích của bạn và kinh nghiệm làm việc trước đó. Điều quan trọng là lý lịch của bạn sẽ lỗi, vì vậy bạn có thể nhờ ai đó giỏi tiếng Anh mạnh để kiểm tra bản lý lịch cho bạn trước khi bạn bắt đầu nộp đơn xin việc.

Một khi bạn có một bản sơ yếu lý lịch đó chính là thời gian bạn tìm kiếm một công việc!

Bạn có thể đi đến một trung tâm mua sắm địa phương hoặc chuỗi mua sắm và nộp bản sơ yếu lý lịch của bạn cho họ. Hãy hỏi người quản lý cho dù họ có bất kỳ vị trí có sẵn – hay không. Bạn có thể xin họ giữ lại sơ yếu lý lịch của bạn cho vị trí tuyển dụng trong tương lai. Điều quan trọng là bạn nên ăn mặc lịch sự để tạo ấn tượng tốt đầu tiên.

tim-viec-lam-them-tai-uc-2

Bạn có thể tìm kiếm tại mục “nghề nghiệp” về nhà tuyển dụng lao động hoặc các trang web ngành để tìm chỗ trống. Nhiều trong số các trang web này sẽ cho phép bạn đăng ký trực tuyến. Bạn có thể sử dụng một trang web tìm kiếm việc làm của Úc để tìm kiếm công việc bán thời gian trong khu vực của bạn. Các trang web tìm kiếm việc làm chính là Seek, MyCareer, SpotJobs CareerOne. Kampus cũng có thể có cơ hội sẵn có.

Trường học của bạn cũng có thể có một dịch vụ nghề nghiệp mà có thể giúp bạn liên lạc với nhà tuyển dụng hoặc có một trang tìm kiếm việc làm trên trang web của họ liệt kê sẵn những công việc bán thời gian.

Nguồn: Study in Adelaide

 


Ý kiến của bạn