Xin chào, bạn có khó khăn hay thắc mắc gì cần chúng tôi giúp đỡ không ?
yahoo
skype
bg_support
img_hotline (08) 3868 0955

Nghe cô gái xương thủy tinh Phương Anh chia sẻ về cuộc sống tại Úc

Thứ ba, 08/12/2015, 03:21 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Trong một thế giới khi mà mọi người luôn khuyến khích bạn “Hãy là chính mình" để rồi sau đó lại làm ta thấy tự ti về bản thân, những người trẻ thật khó để có thể sống chân thật với những gì vốn có, và đối với những người khuyết tật có lẽ còn khó hơn gấp bội. Bạn và tôi nếu tìm được hướng đi cho riêng mình và tự tạo nên động lực để phấn đấu, chắc chắn phải trải qua nhiều thử thách và cần biết nắm bắt cơ hội nữa. Đối với tôi, hành trình tìm đến thành phố Perth để theo học đại học và coi nơi đây như ngôi nhà thứ hai đã và đang biến nhiều ước mơ tưởng chừng như viển vông nhất trở thành sự thật.

curtin-university-2

Chỉ trong vài nốt nhạc, thành phố thuộc phía Tây Australia này đã chiếm trọn trái tim tôi, bởi tôi không thể mong đợi nơi nào tuyệt vời hơn để trải nghiệm và học tập. Bên cạnh sự sẵn sàng của những cơ sở vật chất dành cho người khuyết tật, điều mà tôi xem là ưu tiên hàng đầu, con người nơi đây đặc biệt khiến tôi vô cùng yêu mến. Người Australia không chỉ được biết đến bởi sự cởi mở, mà còn bởi lòng tốt và sự bao dung của họ đối với sự khác biệt, điều mà tôi trải nghiệm mỗi ngày tại Perth - một trong những thành phố đa dạng về chủng tộc, tôn giáo và văn hoá nhất mà tôi từng có may mắn được đặt chân tới. Chính vì vậy, mặc dù một cô gái vụng về như tôi gần như luôn kẹt qua chân của ai đó hoặc va xe vào tưởng chục lần một ngày, tôi biết những người xung quanh không để ý tới những điều khác biệt ấy mà tập trung vào năng lực của tôi. Còn tuyệt vời hơn nữa khi tôi đã được gặp những người bạn có chung hoàn cảnh, học tập cách sống độc lập của họ và sẻ chia sự đổng cảm mỗi khi nhớ gia đình. Tại đây, tôi được kết bạn với những người có chung lý tưởng, không phải bởi họ cảm thấy “thương cảm” cho tôi hay có “nghĩa vụ” phải đối xử tốt với một người khuyết tật. Thời gian qua sống và học tập tại Perth, tuy vẫn chưa lâu nhưng có thể chắc chắn một điều, đây sẽ là những năm tháng đẹp và đáng nhớ với tôi.

curtin-university-4

Tất cả những điều tích cực đó đều làm gia tăng sự tự tin của tôi trong việc phấn đấu để đạt được những mục tiêu và ước mơ của bản thân. Dù đối với nhiều người, đây thực sự là một câu chuyện cổ tích khi một cô gái như tôi có thể vượt đại dương sang học tập tại nước ngoài, hãy tin tôi khi tôi nói rằng: bạn chính là người tạo ra câu chuyện của cuộc đời mình và quyết định xem nó sẽ đi theo hướng nào. Sau vô số lần thử nghiệm và thất bại, tôi nhận ra rằng đây chính là con đường dành cho mình. Đây là nơi tôi thấy được hình ảnh của mình trong tương lai bởi con người ta đạt được thành công chính nhờ sự phấn đấu của họ, chứ không phải bởi họ “may mắn” hay “được đối xử đặc biệt”, họ đã phải đi một con đường khó khăn hơn những người khác.

curtin-university_1

Gửi tới tất cả những người anh chị em khuyết tật của tôi, bạn chính là người quyết định hạnh phúc của cuộc đời mình, và bất kể dự định của bạn là gì, không học đại học và mở công ty hay du học ở Australia, chơi nhạc cụ hay trở thành một nhà thiết kế thời trang, hãy quyết tâm thực hiện điều đó. Nếu như câu chuyện của tôi có thể giúp cho bất kì một ai, dù khuyết tật hay không, thấy được giá trị và ý chí để thay đổi cuộc sống tiềm ẩn trong bản thân họ, điều đó sẽ khiến tôi hạnh phúc hơn cả. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tôn vinh sự khác biệt – một điều chúng ta nên làm mỗi ngày.

By Phương Anh (Crystal) Nguyễn
Đại sứ Sinh viên Quốc tế, Đại học Curtin, Australia
Nguồn: Australia In Vietnam


Ý kiến của bạn