Có nên đi du học Mỹ khi ông Trump lên làm Tổng thống?

Thứ ba, 15/11/2016, 16:23 GMT+7

Tổng thống đắc cử Donald Trump được biết đến là người không có thiện cảm với dân nhập cư. Ngay khi ông đắc cử, một bộ phận không nhỏ du học sinh đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ” tỏ ra lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh Việt cũng bắt đầu cân nhắc hơn về lựa chọn điểm đến cho hành trình du học của con em mình.

du-hoc-my

Không cần quá lo lắng, không có điều gì chắc chắn cả…

Thạc sĩ Chính sách và quản lý giáo dục Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung cho biết, ngay buổi chiều có kết quả tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, 2 phụ huynh Việt đã dẫn con đến gặp anh và câu đầu tiên họ hỏi là: “Trump làm tổng thống có nên đi du học Mỹ không?”.

Anh Hoài Chung quan điểm, có một số điều mà học sinh, phụ huynh Việt không nên quá lo lắng. Anh Chung nhận định: “Chất lượng các trường Đại học top của Mỹ sẽ không có gì thay đổi. Chính sách tuyển sinh của các trường Đại học của Mỹ đối với sinh viên quốc tế không bị ảnh hưởng.

Môi trường học thuật của hầu hết Đại học Mỹ đều đề cao sự đa dạng và tinh thần cởi mở, ngược hoàn toàn với những thông điệp mà Trump truyền tải. Chính sách hỗ trợ tài chính cũng không có gì thay đổi, trừ phi thị trường tài chính đi xuống làm ảnh hưởng đến đầu tư của các trường tư phi lợi nhuận”.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Đại học Harvard, cũng có một số điều khó đoán trước khi mà: “Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc lớn tình hình kinh tế Mỹ và nhu cầu tuyển dụng của các công ty. Cơ hội được cấp visa làm việc và thẻ xanh đúng là phụ thuộc vào chính sách dưới thời Trump (dù vậy, quyền lực của Tổng thống bị kiểm soát bởi Quốc Hội và Tòa Án tối cao, nên không thể có những chính sách quá bất lợi đối với tài năng nước ngoài có đóng góp tích cực)”.

Với những phân tích trên, anh Trương Phạm Hoài Chung nhắn nhủ các bạn trẻ rằng “đã xác định đi du học là phải "cày chết cha" thôi, không có gì chắc chắn cả”.

Sinh viên Việt tài năng, nghiêm chỉnh sẽ có cơ hội?

Không quá nghiêng về nhân vật nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng nam du học sinh Việt Vũ Trần Anh (sinh viên trường McGill, Canada) nghĩ rằng, phụ huynh học sinh Việt không nên lo lắng nhiều khi Trump đắc cử.

donald-trump

Phân tích các phát biểu trong quá trình tranh cử của vị tân tổng thống, Vũ Trần Anh cho rằng, thật sự thì việc Trump đắc cử, đối tượng du học sinh quốc tế bị ảnh hưởng lớn nhất là Trung Quốc và những người từ Trung Đông đặc biệt là từ vùng có khủng bố. Vì hiện tại mục tiêu chính của Trump là: 1- Bảo vệ và thắt chặt an ninh (điều đó có thể có nghĩa là visa sẽ khó hơn chút nhưng với Việt Nam thì không ảnh hưởng gì cả). 2- Đuổi những người nhập cư bất hợp pháp.

Hiện tại em thấy Trump muốn tác động đến chương trình Visa J-1 là chương trình trao đổi văn hoá và làm việc. Lý do ông ấy làm như thế là để tập trung cho phép người Mỹ tìm được việc trước.

Và nếu mà ông ấy có thể đuổi những người nhập cư bất hợp pháp và đem lại công việc cho người Mỹ rồi, thì việc sinh viên Việt Nam đi vào, làm thủ tục đàng hoàng, chấn chỉnh và sẽ có khả năng ở lại cao hơn hoặc làm việc ở Mỹ sẽ ít gặp cạnh tranh công việc do những người nhập cư bất hợp pháp”, Vũ Trần Anh chia sẻ.

Tất nhiên hiện tại thì cụ thể Trump muốn thắt chặt chương trình J-1 như thế nào thì cũng chưa có thêm thông tin cụ thể, nhưng đó không phải là mục tiêu quan trọng nhất hiện tại của Trump nên ông ấy chưa đưa thêm thông tin gì cả”, nam du học sinh Việt nhận định thêm.

Theo anh Brian Trần, một người Mỹ gốc Việt thì việc Trump đắc cử sẽ không ảnh hưởng đáng kể gì đến “giấc mơ Mỹ” của nhiều bạn trẻ Việt. Theo anh Brian, Trump là một doanh nhân, ông ta sẽ chào đón sinh viên quốc tế đến Mỹ học.

“Trước cuộc bầu cử, Trump đã nói, ông ta sẽ cấp visa cho tất cả sinh viên quốc tế tài năng. Chính Trump phát ngôn rằng: Chúng ta quá ngu ngốc nếu giáo dục các sinh viên thông minh nước ngoài xuất sắc sau đó gửi chúng trở về nhà của họ”.

Do đó, anh Brian Trần cho rằng, sinh viên Việt cũng không cần quá hoang mang về cơ hội việc làm, chính sách cấp visa tại Mỹ sau tốt nghiệp nếu các bạn có tài năng thực sự.

Nguồn:duhoc.dantri.com.vn
Copyright © 2015 Du Học Toàn Thế Giới Worldwide Education